Page 21 - แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการดูแลอนามัยช่องปากของผู้สูงอายุ
P. 21
03
า าค นว า ค น ก า กา นา ากผ า ว น
่
การประเมนอนามัยชองปาก (ตอ)
ิ
่
ี
ุ
ิ
ู
ิ
่
3. สหวชาชพประเมินสขภาพชองปากของผู้สงอายโดยใชแบบประเมน Oral Health ระดับ 1 a
ุ
้
Assessment Tool และ Revised Oral Health Assessment Guide (ROAG)
่
่
้
่
่
ั
ประเมินสวนตางๆ ในชองปากเชน (ตวอยางฉบบแปลเปนภาษาไทย OHAT Thai,
็
่
Modified OHAT Thai, ROAG ในภาคผนวก)
1.2.1 รมฝีีปาก
ิ
้
1.2.2 ลิน
1.2.3 เหงอกและเนือเยื่อปริทันต ์
้
ื
1.2.4 นำ้าลาย
1.2.5 ฟนแท ้
ั
ั
1.2.6 ฟนปลอม
1.2.7 ความสะอาดของชองปาก
่
1.2.8 อาการเจบปวด
็
(Evearrs et al, 2020)
4. ผู้ประเมินควรล้างมือก่อนประเมิน สวมถุงมือและใช้ไฟฉายส่องปาก ขณะประเมิน Guidelines
สุขภาพช่องปากทุกครั้ง (Jafari & Shanmugam, 2016)
5. หากพื้นที่ใดมีการระบาดของไวรัสโควิด ผู้ประเมินต้องใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ระดับ 5 b
หน้ากากอนามัยชนิด N95, ถุงมือ, Face shield (California Department of
Public Health, 2020)
19