Page 21 - แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการดูแลอนามัยช่องปากของผู้สูงอายุ
P. 21

03
                        า    าค      นว        า ค  น ก  า    กา      นา        ากผ      า       ว       น







                                                    ่
                           การประเมนอนามัยชองปาก (ตอ)
                                   ิ
                                           ่




                            ี
                                                           ุ
                        ิ
                                                       ู
                                                                          ิ
                                           ่
                  3. สหวชาชพประเมินสขภาพชองปากของผู้สงอายโดยใชแบบประเมน Oral Health             ระดับ 1 a
                                     ุ
                                                                ้
                    Assessment Tool และ Revised Oral Health Assessment Guide (ROAG)
                                               ่
                                       ่
                                                   ้
                                ่
                             ่
                                                           ั
                    ประเมินสวนตางๆ ในชองปากเชน (ตวอยางฉบบแปลเปนภาษาไทย OHAT Thai,
                                                                  ็
                                                      ่
                    Modified OHAT Thai, ROAG ในภาคผนวก)
                    1.2.1  รมฝีีปาก
                           ิ
                            ้
                    1.2.2  ลิน
                    1.2.3  เหงอกและเนือเยื่อปริทันต ์
                                     ้
                             ื
                    1.2.4  นำ้าลาย
                    1.2.5  ฟนแท ้
                            ั
                            ั
                    1.2.6  ฟนปลอม
                    1.2.7  ความสะอาดของชองปาก
                                         ่
                    1.2.8  อาการเจบปวด
                                  ็
                    (Evearrs et al, 2020)
                  4. ผู้ประเมินควรล้างมือก่อนประเมิน สวมถุงมือและใช้ไฟฉายส่องปาก ขณะประเมิน    Guidelines
                    สุขภาพช่องปากทุกครั้ง (Jafari & Shanmugam, 2016)
                  5. หากพื้นที่ใดมีการระบาดของไวรัสโควิด ผู้ประเมินต้องใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น   ระดับ 5 b
                    หน้ากากอนามัยชนิด N95, ถุงมือ, Face shield  (California Department of
                    Public Health, 2020)




























                                                             19
   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26