Page 20 - แนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการดูแลอนามัยช่องปากของผู้สูงอายุ
P. 20

03         า    าค      นว        า ค  น ก  า    กา      นา        ากผ      า       ว       น









                                                     ั
                                                    ิ
                                                                                       ่
                                                                          ำ
                                                                             ั
                                                       ิ
                                                                                         ้
                            ้
                     ในบทนี คณะทำางานพฒนาแนวปฏบตฯจะขอนำาเสนอสาระสาคญโดยสรุปทีไดจากการรวบรวมและ
                                         ั
                                                 ิ
                                                        ิ
                     ู
                                ั
                                                                                        ุ
                                                                                                       ็
              สกัดข้อมลจากงานวิจยและจากแนวปฏิบัตทางคลินก โดยประยุกต์ใชแนวทางของสถาบันสขภาพและความเปนเลิศ
                                                                      ้
                                     ิ
              ทางดานการแพทย์แหงชาต (National Institution Health and Clinical Excellence หรือ NICE) ประเทศ
                                ่
                   ้
              สหราชอาณาจกร (NICE, 2014) ได้ขอเสนอแนะในการนำาไปใช้แบงตามหมวดตางๆ ดังนี ้
                                                                               ่
                                            ้
                          ั
                                                                    ่
                                         ่
                        การประเมนอนามัยชองปาก
                                ิ


               1. ประเมินสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง โดยทันตแพทย์หรือทันตาภิบาล   จาก Guidelines
                  (สยมพร ศิรินาวิน, กรกฎ จุฑ์าสมิต และอรรถสิทธิ ศรีสุบัติ, 2559)
               2. ประเมินปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการดูแลอนามัยช่องปาก (Razak, et al, 2014) ได้แก่   ระดับ 3 b
                   2.1 ความเจ็บป่วยและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอนามัยช่องปาก ประกอบด้วย
                        - อนามัยช่องปาก
                         - ประสบการณ์ที่ทำาให้ไม่สุขสบายในช้องปาก
                         - ความเจ็บป่วยทั่วไป
                         - การเคลื่อนไหวร่างกาย
                         - ข้อจำากัดในการทำาหน้าที่ของร่างกาย
                   2.2. ปัจจัยด้านสังคม เศรษฐกิจ ประกอบด้วย

                        - สถานที่อยู่อาศัย
                         - การศึกษา
                         - รายได้
                         - อายุ เพศ

                         - วัฒนธรรม
                   2.3  ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการ
                        - การเข้าถึงบริการทางด้านทันตกรรม
                         - พฤติกรรมบริการของทันตแพทย์ ทันตภิบาล พยาบาล

                         - ค่าใช้จ่ายในการทำาฟัน
                         - ความพึงพอใจในการให้บริการ
                         - บริการรถรับส่ง
                   2.4. ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและทัศนคตติ









                                                             18
   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25